Bà bầu ăn cá thu được không

【Phải biết】Bà bầu ăn cá thu được không – Những điều cần lưu ý khi ăn cá

Cá thu là một trong những loại cá biển giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt rất giàu omega 3 cần thiết cho não bộ của bé, tuy nhiên đây cũng là một trong những loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao. Vậy bà bầu ăn có thu được không và những điều cần lưu ý khi ăn cá với mẹ thời kỳ thai kỳ là gì?

Bà bầu ăn cá thu được không?
Bà bầu ăn cá thu được không?

Giám đốc khoa học của FDA, tiến sĩ Stephen Ostroff, cá là một thực phẩm vô cùng quan trọng đến sức khỏe và sự phát triển của bé, nếu bỏ qua người dinh dưỡng này thì quả là một thiếu sót lớn. Vì thế ông khuyến cáo phụ nữ mang thai nên ăn mỗi tuần 230-340 g cá có lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá rô phi, cá da trơn và cá tuyết. Và không khuyến khích dùng những loại cá có lượng thủy ngân cao như cá kình, cá kiếm, cá thu, cá mập, … (Tham khảo: vnexpress)

Tuy nhiên khi ăn cá các mẹ nên lưu ý: nên ăn cá đã được nấu chín kỹ, không ăn các món cá chưa kỹ như gỏi cá, rất dễ bị các loại virus và vi khuẩn xâm hại.

Các mẹ đã biết lợi ích của Omega 3 với trẻ từ khi còn trong bụng mẹ?

Theo một số nghiên cứu, Omega 3 được bổ sung cho trẻ dưới 7 tuổi từ khi còn trong bụng mẹ sẽ có tác dụng rất lớn, giúp phát triển trí não, thị giác, có khả năng tập trung và phản xạ tốt. Không tốt cho bé, Omega 3 còn giúp mẹ giảm nguy cơ dị ứng, nguy cơ tiền sản giật, sinh non hoặc trầm cảm sau sinh.

Omega 3 giúp trẻ phát triển trí não, thị giác, phát triển khả năng tập trung và phản xạ
Omega 3 giúp trẻ phát triển trí não, thị giác, phát triển khả năng tập trung và phản xạ

>>> Xem thêm: Omega 3 có trong thực phẩm nào?

Ngoài các loại cá đã được giới thiệu ở trên, Acid béo omega-3 cũng có nhiều trong các loại hạt (bí ngô, vừng, hướng dương), quả óc chó, trứng, bánh mỳ, nước hoa quả, súp lơ trắng, đậu phụ hay rau lá xanh thẫm.

Các mẹ lưu ý không chỉ trong quá trình mang thai mà trong quá trình nuôi con bú, các mẹ cũng cần bổ sung đầy đủ Omega 3 vì chất dinh dưỡng bé hấp thụ phụ thuộc chủ yếu vào sữa mẹ.

Vậy bạn không còn băn khoăn bà bầu có ăn cá thu được không nữa nhé, bà bầu không được ăn cá thu đâu, nếu sợ không đủ chất dinh dưỡng thì bạn có thể dùng những loại thực phẩm bổ sung khác. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi mà bạn nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp theo lời khuyên của bác sĩ.

Bích Ngọc

>>> Bạn có thể quan tâm: