Khô cá dứa được đánh bắt tự nhiên

Mẹo hay phân biệt khô cá dứa và khô cá tra cho các bà nội trợ

Trong các loại cá khô một nắng đặc sản, khô cá dứa Cần Giờ đặc biệt được người dùng ưa chuộng. Cá dứa đánh bắt từ tự nhiên, hiếm nên loại khô này có mức giá khá cao. Lợi dụng nhu cầu người tiêu dùng, một số cửa hàng đã kinh doanh khô cá tra “đội lốt” khô cá dứa nhằm tăng lợi nhuận bất chính. Vậy làm sao để phân biệt khô cá dứa thật giả?

Thực trạng khô cá tra “đội lốt” cá dứa trên thị trường

Khác với tất cả những loại cá khô một nắng, khô cá dứa được làm từ cá dứa đánh bắt tự nhiên. Một số hộ thử nuôi cá dứa nhưng hiệu quả không cao, thời gian nuôi và thu hoạch dài hơn một năm nhưng sản lượng đạt thấp và chất lượng cá cũng không ngon như cá tự nhiên.

Hoàn toàn dựa vào nguồn cá tự nhiên đánh bắt nên giá khô cá dứa thật rất cao. Dẫu vậy, loại đặc sản này chưa bao giờ giảm nhiệt vì nhận được rất nhiều sự ưa chuộng của người tiêu dùng. 

Khô cá dứa được làm từ cá dứa đánh bắt tự nhiên

Nhận thấy nhu cầu người dùng cao, một số cửa hàng tại TP.HCM đã nghĩ ra chiêu trò đánh vào lòng tham. Họ từng bước cung cấp khô cá dứa giả, được làm chủ yếu từ cá tra và cá basa với mức giá hời rẻ gấp đôi, gấp ba so với khô cá dứa thật. Vì hai loại cá này rất giống với cá dứa nên đã khiến không ít người dùng lầm tưởng mình đã mua được khô cá dứa thật với mức giá ưu đãi.

Đa số các sản phẩm giả nhái đều không có bao bì, nhãn mác và muốn mua với số lượng bao nhiêu cũng có. Do đó, việc trang bị kiến thức phân biệt khô cá dứa và khô cá dành cho các bà nội trợ là vô cùng cần thiết. (Chi tiết)

Cách phân biệt khô cá dứa chính hiệu và khô cá tra

Đặc điểm phân biệt khô cá dứa chính hiệu

  • Có hai sọc màu đen đậm nằm dọc theo thân, không loang màu lốm đốm
  • Phần thịt cá dứa có sớ khoanh tròn mịn gần nhau, màu trắng hồng tự nhiên hoặc hơi vàng hồng, giữa da và thịt chỉ có một chút mỡ trắng trong
  • Da cá màu trắng sáng như ánh bạc
  • Vây và đuôi cá có màu trắng hơi vàng
  • Xương sống mảnh đều, có khe hở nhỏ giữa các đốt, đốt gai nhỏ
 Phần thịt cá dứa có sớ khoanh tròn mịn gần nhau, màu trắng hồng tự nhiên
Phần thịt cá dứa có sớ khoanh tròn mịn gần nhau, màu trắng hồng tự nhiên

Đặc biệt, khi bạn đưa thịt khô lên mũi ngửi thơm mùi dứa đặc trưng. Khi đem chiên hoặc nướng, cá dứa thật có màu vàng sậm vô cùng hấp dẫn. Lúc bấy giờ mỡ và thịt cá dậy mùi cá khô tự nhiên, thơm nức mũi, đưa vào miệng ăn giòn tan, béo ngậy.

>>> Đừng bỏ lỡ: Bật mí cách chế biến món khô cá dứa kho tộ đậm đà thơm ngon

Đặc điểm của khô cá tra, cá basa giả khô cá dứa

  • Thịt cá có màu trắng ngà, sớ cá thưa, không mịn và không gần nhau
  • Da cá có màu xám hoặc xám đen ở phần dọc lưng
  • Vây và xương cá thô, có màu xám đậm, đốt gai khá to
  • Giữa lớp da và thịt cá có lớp mỡ trắng, dày khoảng 3-5mm
  • Ức cá có rất nhiều mỡ
Thịt cá tra có màu trắng ngà, sớ cá thưa, không mịn và không gần nhau
Thịt cá tra có màu trắng ngà, sớ cá thưa, không mịn và không gần nhau

Đặc biệt, khi bạn dùng tay bóp nhẹ thân cá tra, cá basa sẽ tươm nhiều mỡ dù đã được phơi khô. Khi đem chiên lên, khô lập tức ngả màu vàng sậm hệt kiểu bị chiên quá lửa. Sau đó, thịt mềm mủn, khi ngửi có mùi tanh tanh, cắn vào miệng sẽ có mùi bùn thấm sâu trong các sớ cá.

>>> Xem ngay:

Hy vọng với cách phân biệt khô cá dứa chính hiệu và khô cá tra trên đây đã giúp các bà nội trợ tự tin hơn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, đúng giá trị. Một mẹo nhỏ dành cho chị em đó là nên chọn những cơ sở sản xuất, thương hiệu tin cậy, uy tín, có bao bì, nhãn mác và hạn sử dụng rõ ràng.

>>> Xem thêm: Top 14 cách phơi khô không bị ruồi đảm bảo an toàn thực phẩm