Các cách bảo quản chả cá an toàn

Khách hàng khi đặt mua sản phẩm chả cá tại chả cá Ngọc Tân, ngoài thành phần, giá tiền thì cách bảo quản chả cá như thế nào cũng là câu hỏi được hỏi nhiều nhất. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin hướng dẫn chi tiết cách bảo quản chả cá sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

cách bảo quản chả cá
Chi tiết cách bảo quản chả cá khi tủ lạnh, tủ đông và khi không có

Cách bảo quản chả cá chiên, chả cá hấp và chả cá thác lác

Hiện tại, chả cá được bảo quản bằng 3 cách:

Bảo quản chả cá bằng cách ướp đá: Đây là phương pháp bảo quản truyền thống và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nếu bảo quản chả cá theo cách này bạn chỉ giữ được sản phẩm từ 2 – 3 ngày.

ướp đá chả cá

Bảo quản chả cá phương pháp làm lạnh công nghiệp: Đây là phương pháp hạ nhiệt độ môi trường xuống thấp để hạn chế sự phát triển của các vi sinh vật. Nhiệt độ chỉ đủ lạnh chứ không làm đông chả cá, vì thế thời gian của cách bảo quản chả cá này cũng khá hạn chế, khoảng từ 5 – 10 ngày.

Bảo quản chả cá bằng phương pháp đông lạnh: Đây là phương pháp giúp bảo quản chả cá lâu nhất. Với phương pháp này bạn có thể bảo quản được từ 1 – 6 tháng bằng việc làm đông lạnh chả cá. Nhưng nhược điểm của phương pháp đông lạnh là ta cần phải rã đông chả cá trước khi sử dụng, dễ làm mất hương vị chuẩn của chả cá nếu rã đông sai cách.

Cách bảo quản chả cá tươi

Cách bảo quản chả cá tươi cũng tương tự như cách bảo quản chả cá chiên và chả cá hấp. Tuy nhiên, thời hạn dùng sẽ ngắn hạn hơn. Chính ác như sau:

 • 8 tiếng ở nhiệt độ bình thường.
 • 2 ngày khi ở nhiệt độ 10oC.
 • 2 tuần khi ở nhiệt độ từ 0oC – 5oC
 • 1 tháng khi ở nhiệt độ 18oC.

Chả cá để được bao lâu?

Chả cá là thực phẩm có thể dùng lâu dài nếu bảo quản đúng cách. Cụ thể như sau:

 • 36 tiếng ở nhiệt độ bình thường.
 • 2 ngày ở nhiệt độ khoản 10oC.
 • 3 tuần ở nhiệt độ từ 0oC – 5oC.
 • 3 tháng ở nhiệt độ -18oC, đây là nhiệt độ tủ đông hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Lưu ý: Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản bằng cách hút chân không, thời gian có thể lên đến 6 tháng ở nhiệt độ -18oC.

Cách bảo quản chả cá khi không có tủ lạnh

Nếu bạn chỉ là cá nhân mua chả cá về dùng ăn, nhưng lại không có tủ lạnh hay hệ thống làm lạnh công nghiệp. Bạn có thể bảo quản chả cá theo phương pháp truyền thống và cũng còn được sử dụng khá phổ biến. Đó chính là bảo quản bằng phương pháp ướp lạnh bằng đá.

Loại đá được dùng trong cách bảo quản chả cá này là lá bào hoặc đá xay nhuyễn. Và đá dùng để bào phải là đá cây, không nên dùng đá bi hoặc đá ống vì những loại đá này cho dù được xay nhuyễn thì độ lạnh vẫn không bằng đá cây.

cách bảo quản chả cá không cần tủ lạnh
Hướng dẫn cách bảo quản chả cá không cần tủ lạnh

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Sử dụng một thùng xốp khoét 1 lỗ dưới đáy thùng, trải 1 lớp đá dày khoảng 7cm dưới đáy.
 • Bước 2: Cho những bịch chả cá vào và trải thêm 1 lớp đá khác phủ kín bề mặt. Như thế chả cá sẽ nằm giữa 2 lớp đá.
 • Bước 3: Đậy kín nắp thùng xốp lại.

Lưu ý:

 • Không được để nước thấm vào chả cá vì sẽ làm giảm chất lượng, do đó bạn cần phải khoét 1 lỗ dưới đáy thùng xốp để thoát nước.
 • Thường xuyên kiểm tra và cho thêm đá để tránh tình trạng đá tan hết làm mất độ tươi ngon của chả.
 • Mặc dù đây là cách phổ biến được nhiều người áp dụng, nhưng nếu bảo quản chả cá theo cách này thì bạn chỉ giữ được sản phẩm từ 2 – 3 ngày.

Trên đây là các cách bảo quản chả cá thông dụng và hiệu quả mà hầu như ai cũng đều áp dụng. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thể bảo quản chả cá lâu dài để tạo thêm nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng chiêu đãi gia đình.

5/5 - (1 vote)