Cách bảo quản cá khô đơn giản mà hiệu quả

Bạn thường xuyên sử dụng cá khô để dùng với cơm trong những ngày chán thịt cá hay đơn giản là nhâm nhi cùng bạn bè trong những ngày mưa bất chợt. Vì thế bạn luôn cần có vài con khô dự trữ tại nhà nhưng lại không biết cách bảo quản cá khô để có thể sử dụng lâu mà cá vẫn thơm, ngon như vừa mới mua về?

Mách bạn những Cách bảo quản cá khô hữu hiệu nhất dù có tủ lạnh hay không

>>> Xem thêm khô cá tẩm nhà làm chính gốc Nha Trang, Khánh Hòa:

Khô cá hố tẩmKhô cá cơm tẩm
Khô cá mối tẩm 

Mách bạn cách bảo quản cá khô không bị mốc, không có mùi

Ngoctan chuyên làm khô, cá khô một nắng và nhiều nắng, khô không tẩm ướp và tẩm ướp để ăn thường xuyên và bán nên mình rất hiểu. Dù khô cá chỉ vàng đã được tẩm ướp và phơi khô nhưng nếu không được bảo quản đúng cách thì vẫn bị ẩm mốc sau khoảng 1 tuần tùy vào điều kiện môi trường.

Nguyên nhân ẩm mốc là do khô vẫn còn độ ẩm nhất định. Vì nếu phơi quá kỹ khô sẽ mất đi độ ngọt, béo tự nhiên của thịt cá. Để có thể bảo quản khô lâu hơn, ngày nay những nhà sản xuất khô sử dụng túi hút chân không. Còn đối với khách hàng, không có túi hút chân không thì sao?

6 cách bảo quản đơn giản

  • Lời khuyên chân thành đầu tiên là hãy xem xét nhu cầu gia đình và mua một lượng khô đủ dùng. Ngày nay bạn có thể đặt hàng online nên việc này sẽ thuận tiện hơn để thưởng thức thực phẩm tươi ngon khi cần mà không phải dự trữ trước.
  • Khi mua cá khô về nếu chỉ sử dụng trong khoảng 7 ngày thì có thể bảo quản ở điều kiện bình thường.
  • Nếu khoảng dưới 14 ngày thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhưng lưu ý là hãy bọc khô trong giấy báo rồi cho vào túi nilon trước khi cho vào tủ lạnh để tránh khô bị ẩm nước.
  • Và tốt nhất là bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh thì thời hạn có thể kéo dài đến 6 tháng. Khi nào cần dùng thì chỉ việc lấy ra để thưởng thức.
  • Trường hợp bạn không có tủ lạnh thì sau 1 tuần, bạn nên đem khô để phơi lại.
  • Còn một cách nữa mà gia đình mình thường áp dụng đó là phơi khô thật khô. Tuy nhiên cách này sẽ làm cá không còn ngọt, béo và nhiều thịt nữa và chỉ có người sản xuất mới làm được thôi. 

Lưu ý:

Khô cá rất có mùi vì thế khi bảo quản tủ lạnh bạn có thể dùng vật kín để đựng khô tránh ảnh hưởng đến những thực phẩm khác. Riêng mình thì mình dùng hộp để đựng thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh, cách này vừa tiện vừa không phải sử dụng quá nhiều túi nilon.

Hộp đựng thực phẩm
Hộp đựng thực phẩm

>>> Xem thêm: Loại hộp nào đựng được nhiều lần từ Tuổi trẻ!

Ngoài ra bạn cần bảo quản khô ở những nơi thoáng tránh kiến, mình bị trường hợp là dù để khô trong túi nilon và buộc lại thật kỹ nhưng chỉ 1 đêm thôi là kiến phá tan nát, cắn luôn cả túi để chui vào. Vì thế hãy bảo quản khô trong hủ, hộp, trường hợp đựng khô bằng túi nilon thì vào tủ kín hoặc treo lên.

>>> Tham khảo: Bảng giá cá khô nhà mình bán

Hy vọng những cách bảo quản cá khô đơn giản này sẽ giúp bạn dùng khô được lâu hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Bạn cũng lưu ý hãy rửa sơ qua nước và để tráo khô trước khi chế biến nhé! Bên cạnh đó nếu bạn tự làm cá khô để dành dùng trong gia đình thì có thể tham khảo cách phơi khô không bị ruồi.

>> Xem thêm khô cá miền tây một nắng chính gốc:

Khô cá chỉ vàng một nắngKhô cá tra phồng một nắng
Khô cá lù đù một nắngKhô cá dứa một nắng
Khô cá sặc một nắng 


4.5/5 - (2 votes)