Mách bạn 3 Cách làm khô cá sặc bớt mặn vô cùng đơn giản

5/5 - (1 vote)

Khô cá sặc hay cũng như hầu hết loại khô khác trước khi phơi thường trải qua công đoạn muối quá chính vì thế khô cá thường có vị khá mặn. Vậy cách làm khô cá sặc bớt mặn như thế nào? Hãy cùng ngoctan theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Cách làm khô cá sặc bớt mặn
Cùng tìm hiểu 3 Cách làm khô cá sặc bớt mặn đơn giản

Khi mua khô cá sặc 1 nắng về thì đầu tiên cũng phải giảm độ mặn rồi mới bắt đầu chế biến. Những cách giảm độ mặn đơn giản nhất đó chính là rửa khô cá sặc qua nước muốn loãng. Và 4 cách dưới đây bạn có thể tham khảo chi tiết!

Ngâm trong nước ấm

Nước ấm là cách nhanh nhất giúp bạn dễ dàng loại bỏ vị mặn của khô cá sặc. Nước ấm sẽ giúp lượng muối trong cá hòa tan ngược ra hòa lại với nước, nhờ vậy giúp khô cá sặc giảm đi vị mặn vốn có.

Ngâm trong nước ấm

Cách làm khô cá sặc bớt mặn với nước vo gạo 

Chắc hẳn, cách làm khô cá sặc bằng nước vo gạo là “bí quyết” mà ít ai biết nhưng thực tế chúng đem lại hiệu quả rất cao. 

Ngâm khô cá sặc trong nước vo gạo
  • Hàng ngày khi nấu cơm, bạn có tận dụng một ít nước vo gạo ( lưu ý gạn lấy phần nước trong) 
  • Sau đó ngâm khô cá sặc từ 20 – 30 phút.
  • Vớt ra để ráo nước là hoàn toàn có thể chế biến được những món ăn ngon.

Ngâm trong nước chanh/ dung dịch giấm gạo loãng

Nước chanh pha loãng hoặc hỗn hợp giấm gạo có tác dụng tuyệt vời trong việc làm trung hòa bớt muối trong cá khô do có đặc tính axit đặc trưng, nhờ vậy mà làm giảm độ mặn của khô cá sặc. 

Ngâm khô cá sặc trong nước muối loãng
  • Bạn chỉ cần chuẩn bị một ít nước đun sôi để nguội
  • Cho vào thau nước khoảng 3 – 5 thìa giấm gạo hoặc vắt hết một quả chanh. 
  • Sau đó cho khô cá sặc vào ngâm từ 20 – 30 phút
  • Vớt cá lên cho ráo nước trước khi chế biến.

Ngoài cách làm khô cá sặc hết mặn, chắc không ít bạn thắc mắc “khô cá sặc bao nhiêu 1kg“, về vấn đề này mình đã có chia sẻ chi tiết, bạn có thể tham khảo trong bài trước nhé.

Ướp nguyên liệu với gia vị chua, ngọt

Một “bí quyết” giúp bạn giảm nhanh vị mặn của khô cá sặc trong những trường hợp cần chế biến ngay, vừa nhanh chóng lại có ngay một món ăn ngon và hấp dẫn. 

Ướp khô cá sặc với gia vị
Ướp khô cá sặc với gia vị đường, chanh, ớt không chỉ giúp giảm độ mặn mà còn chế biến thành món ăn cực kỳ hấp dẫn

Bạn có thể ướp khô cá sặc với gia vị chua ngọt, sử dụng ít đường cùng vài giọt chanh hoặc giấm gạo hoặc có thêm ớt tươi/ ớt bột tùy để làm giảm vị mặn của chúng bằng hỗn hợp sốt chua ngọt này. 

Cụ thể, ướp cá sặc trong gia vị chua ngọt trong khoảng 10 – 15 phút cho cá thấm đều, đậm đà. Bạn cũng có thể thay đường bằng mật ong hoặc chế biến theo một số gia vị khác tùy theo khẩu vị của gia đình.

Trên đây là những chia sẻ về cách làm khô cá sặc bớt mặn nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hi vọng sẽ mang đến những chia sẻ thú vị và hữu ích với bạn đọc!