Khô cá lóc bao nhiêu 1kg trên thị trường hiện nay?

Xuất thân như một món ăn dự trữ, dùng để ăn dần trong mùa mưa ở thời xa xưa, đến nay khô cá lóc đã trở thành đặc sản miền Tây được rất nhiều người ưa chuộng và thưởng thức như một món ăn giàu dinh dưỡng. Vậy khô cá lóc bao nhiêu 1kg trên thị trường hiện nay?

khô cá lóc bao nhiêu 1kg

Khô cá lóc có bao nhiêu loại?

Khô cá lóc được chia thành 2 loại chính, đó là khô cá lóc đồng và khô cá lóc nuôi.

 • Cá lóc đồng có trọng lượng tương đối nhỏ. Sau khi xẻ quạt phơi khô, chúng còn lại cỡ bàn tay người lớn khép lại. 1kg khô cá lóc đồng trên dưới khoảng 20 con.
 • So với khô cá lóc nuôi thì khô cá lóc đồng được đa số người tiêu dùng yêu thích hơn nhờ vào thịt khô dai, săn chắc, ngọt thịt. 
 • Trong khi đó, khô cá lóc nuôi thịt hơi bở, mềm, không được ngọt như khô cá đồng. 1kg cá lóc nuôi lớn làm khô khoảng 5 đến 6 con 1kg, có loại 7 đến 8 con 1kg.

3 yếu tố nào quyết định khô cá lóc bao nhiêu 1kg?

Chất lượng cá lóc, độ mặn cá lóc và địa chỉ bán cá lóc khô là 3 yếu tố chính quyết định khô cá lóc bao nhiêu 1kg.

khô cá lóc bao nhiêu 1kg

Đối với chất lượng cá lóc

Cá lóc sống tươi ngon khi được chế biến thành khô sẽ có chất lượng tốt, thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Điều này cũng đồng nghĩa với giá khô cá lóc cao.

Ngược lại, cá lóc bị chết ngạt, được bảo quản lạnh khi làm khô sẽ không ngon, thường có mùi thum thủm, khó ăn. Do đó, giá thành cá lóc chết ngạt làm khô thấp hơn cá lóc tươi trong khoảng 40.000 đến 100.000 nghìn đồng/kg.

Đối với độ mặn của cá lóc

Cá lóc khô mặn đã được tẩm ướp lượng gia vị nhất định thì khi phơi hoặc sấy khô sẽ có trọng lượng nặng hơn so với cá lóc khô lạt, chưa được tẩm ướp gia vị. Cho nên, khô cá lóc mặn thường có giá thành thấp hơn so với khô cá lóc lạt là vì lý do trên.

Địa chỉ cung cấp cá lóc khô

Như bạn cũng thấy, trên thị trường hiện nay, giá khô cá lóc bao nhiêu 1kg khá đa dạng. Tùy vào việc người tiêu dùng lựa chọn địa chỉ cung cấp khô cá lóc mà có mức giá khác nhau. 

Nếu bạn chọn mua khô ở địa chỉ uy tín sẽ cho chất lượng tốt, giá thành hợp lý, phải chăng. Ngược lại, nếu bạn chọn nhầm cơ sở làm ăn manh mún, tham lời cao thì chẳng những mua phải giá khô trên trời mà chất lượng cũng không được đảm bảo.

Khô cá lóc bao nhiêu 1kg trên thị trường hiện nay?

Ngoài việc lựa chọn cá lóc khô thơm ngon, đạt chuẩn chất lượng thì giá khô cá lóc bao nhiêu 1kg được rất nhiều bà nội trợ quan tâm.

khô cá lóc bao nhiêu 1kg

Đối với khô cá lóc đồng

Như đã trình bày, cá lóc đồng có giá thành đắt hơn so với cá lóc nuôi. Cá lóc đồng thịt ngọt, săn còn cá lóc nuôi thì thịt cá bở và khá mềm. Lý do tạo nên sự khác biệt này là do cá lóc đồng được đánh bắt tự nhiên. Nguồn thức ăn của chúng chủ yếu từ thiên nhiên chứ không phải là nguồn thức ăn nhân tạo như ở cá lóc nuôi.

 • Cá lóc khô 1 nắng sẽ có giá thành dao động từ 250.000 nghìn đồng đến 300.000 nghìn đồng/kg.
 • Cá lóc khô 3 nắng có giá thành dao động từ 290.000 nghìn đồng đến 340.000 nghìn đồng/kg.
 • Cá lóc cứng có mức giá dao động từ 270.000 nghìn đồng đến 320.000 nghìn đồng/kg.

Sở dĩ cá lóc làm khô có sự chênh lệch giá khá cao so với cá lóc tươi là bởi vì khoảng 4kg cá lóc tươi phơi khô mới thu về được 1kg cá lóc khô 3 nắng, 2kg khô cá lóc 1 nắng.

Đối với khô cá lóc nuôi

Bao giờ cá lóc nuôi được phơi khô cũng có giá thành rẻ hơn so với cá lóc được đánh bắt tự nhiên.

 • Cá lóc nuôi một nắng sẽ có mức giá dao động từ 200.000 nghìn đồng đến 240.000 nghìn đồng/kg.
 • Cá lóc nuôi 3 nắng sẽ có mức giá giá dao động từ 250.000 nghìn đồng đến 300.000 nghìn đồng/kg.
 • Cá lóc cứng khô sẽ có mức giá dao động từ 230.000 nghìn đồng đến 280.000 nghìn đồng/kg.

Những điều quan trọng nào cần lưu ý khi mua khô cá lóc?

 • Chọn mua khô của những thương hiệu uy tín, chuyên về khô cá lóc để có chất lượng tốt, giá thành ổn định.
 • Chọn cá lóc khô được làm từ cá lóc sống 100%. Tuy loại khô này có giá thành cao nhưng đảm bảo được độ tươi ngọt, thơm ngon.
 • Để an tâm về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên chọn khô cá lóc sấy. Sự lựa chọn này sẽ giúp bạn không phải lo bụi bẩn, côn trùng đeo bám vào khô gây dòi hoặc khô có mùi thum thủm do phơi không đủ nắng như ở phương pháp truyền thống.
 • Chọn loại khô được sấy dẻo vừa tới, không quá khô cứng, không quá mặn. Như vậy, khi dùng chúng ta dễ dàng cảm nhận được độ dai ngọt của thịt khô.
 • Hãy chọn loại khô được nói không với ướp phẩm màu hoặc hóa chất bảo quản.

Như vậy, bạn đã có góc nhìn chung về khô cá lóc bao nhiêu 1kg trên thị trường hiện nay. Ngoài thông tin này, Ngọc Tân còn chia sẻ bí quyết giúp bạn lựa chọn cá lóc khô thơm ngon, hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Hy vọng chúng sẽ giúp ích nhiều đến bạn trong hành trình mua sắm thông minh, phục vụ bữa ăn gia đình.

5/5 - (1 vote)