5 yếu tố quyết định khô cá sặc bao nhiêu 1kg và cách chọn khô ngon

5/5 - (1 vote)

Khô cá sặc là đặc sản nổi tiếng có mùi vị béo, bùi thơm ngon được nhiều người tiêu dùng yêu thích. Không chỉ góp mặt quen thuộc trong những mâm cơm truyền thống mà đặc sản này còn trở thành quà biếu ý nghĩa trong và ngoài nước. Vậy khô cá sặc bao nhiêu 1kg mới đúng giá thị trường và phù hợp với chất lượng?

khô cá sặc bao nhiêu 1 kg
Khô cá sặc là đặc sản nổi tiếng có mùi vị béo, bùi thơm ngon

Khô cá sặc là đặc sản khô tại miền tây được nhiều người yêu thích bởi thịt ngọt, mềm và có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn. Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua khô cá sặc hoặc một số loại khô cá miền tây khác và cả khô cá Nha Trang, Khánh Hòa thì có thể tham khảo bảng giá cá khô của mình.

Khô cá sặc bao nhiêu 1kg dựa trên phân loại kích cỡ

Khô cá sặc loại 1 (Tầm 8 đến 9 con/ kg)

Khô cá sặc loại 1 to và có chất lượng cao nhất, tầm 7 đến 10 con/ kg. Hiện nay trên thị trường, giá khô cá sặc loại 1 tầm 350.000 VND/ kg.

Khô cá sặc loại 2 (Tầm 11 đến 12 con/ kg)

Khô cá sặc loại 2 có kích cỡ vừa ăn, tầm 11 đến 12 con/ kg. Giá khô cá sặc loại 2 trung bình tầm 300.000 VND/ kg.

Khô cá sặc loại 3 (Tầm trên 14 con/ kg)

Khô cá sặc loại 3 thích hợp với gia đình đông thành viên, gia chủ mong muốn tiết kiệm chi phí. 1kg khô cá sặc loại 3 khoảng trên 14 con với giá thành dao động vào khoảng 260.000 VND/ kg.

Như thế trên thị trường thông thường khô cá sặc sẽ được phân loại theo kích thước. Tuy nhiên, để biết được giá khô có thực sự phù hợp với chất lượng hay không thì cần phải xem xét độ ẩm, độ mặn và xuất xứ của cá.

>>> Tham khảo thêm giá các loại cá khô khác:

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến giá khô cá sặc

yếu tố ảnh hưởng đến giá khô cá sặc
Khô cá sặc có vị mặn sẽ có giá thành rẻ hơn so với khô cá sặc có vị lạt

Độ ẩm của khô

Cùng kích cỡ loại 1 nhưng khô cá sặc phơi độ 2 đến 3 nắng sẽ có giá thành thấp hơn so với khô cá sặc phơi 1 nắng. Đây là quy ước dựa trên số lượng và cân nặng của khô. Khi độ ẩm của khô càng thấp thì số lượng khô cần tăng lên để đủ kg. Điều này khiến giá khô cá sặc độ ẩm thấp giá rẻ hơn so với khô cá sặc có độ ẩm cao.

Độ mặn

Thông thường, khô cá sặc có vị mặn sẽ có giá thành rẻ hơn so với khô cá sặc có vị lạt. Bởi vì, khô cá sặc mặn có khả năng lưu trữ lâu, trọng lượng nặng nhưng chất lượng thịt và độ tươi không ngon bằng khô cá sặc lạt.

Nhìn chung, vị mặn lạt, chất lượng và trọng lượng quyết định khô cá sặc bao nhiêu 1kg.

Đặc biệt để giảm độ mặn của khô, có rất nhiều phương pháp đơn giản, bạn có thể tham khảo Mách bạn 3 Cách làm khô cá sặc bớt mặn vô cùng đơn giản.

Nguồn gốc khô

Khô cá sặc được nuôi ở ao nhỏ sẽ có chất lượng thịt không ngon bằng so với khô cá sặc được nuôi trong ruộng, sông hoặc đánh bắt tự nhiên. Do đó, người tiêu dùng thường có xu hướng ưa chuộng khô cá sặc được nuôi trong ruộng, sông ngòi hoặc đánh bắt tự nhiên hơn. Chính vì thế, giá khô cá sặc tự nhiên cao hơn so với cá nuôi ao nhỏ.

Khô cá đầu hay không

Khô cá sặc không đầu thường có giá cao hơn so với khô cá sặc có đầu cùng kích cỡ. Bởi vì khô cá sặc không đầu nhẹ hơn, số lượng khô cần nhiều hơn trong 1 kg nên giá cũng cao hơn.

Bên cạnh việc quan tâm khô cá sặc bao nhiêu 1kg thì cách chọn khô cá sặc ngon cũng cần được các bà nội trợ lưu tâm. Sau đây chacanhatrangoctan sẽ giới thiệu chị em cách chọn khô cá sặc ngon.

Cách chọn khô cá sặc 1 nắng ngon đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cách chọn khô cá sặc chất lượng
Người dùng nên tìm hiểu thương hiệu, quy trình sản xuất, uy tín trước khi chọn
  • Khô không còn nhám muối, thân cá khi dùng tay bóp nhẹ không có cảm giác rít, dính tay.
  • Khô cá sặc có màu trắng hồng nhẹ, mềm.
  • Khô cá sặc vừa khô tới, không quá cứng cũng không quá mềm.
  • Mang cá được làm sạch kỹ lưỡng, không phát sinh dòi, không ẩm mốc xanh, đen, trắng.
  • Khô được đóng gói PE, hút chân không, tránh tác nhân ruồi, kiến gây hỏng.

Tốt nhất, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ lưỡng về thương hiệu, độ uy tín, quy trình sản xuất, độ uy tín, độ vệ sinh an toàn thực phẩm trước khi lựa chọn để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Khô cá sặc bao nhiêu 1kg cùng cách lựa chọn khô cá sặc thơm ngon, chất lượng đã được chacanhatrangngoctan chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bà nội trợ lựa chọn sản phẩm sạch với giá cả hợp lý.