Chả cá Nha Trang bao nhiêu 1kg thì đúng giá?

5/5 - (1 vote)

Chả cá Nha Trang là món ăn ngon không chỉ phổ biến tại xứ nhà mà còn xuất hiện khắp mọi tỉnh thành trên toàn quốc và nhất là ở khu vực TPHCM. Tuy nhiên, chả cá Nha Trang bao nhiêu 1kg thì đúng giá, hãy giải đáp thắc mắc này ở bài viết sau.

chả cá nha trang bao nhiêu 1 kg
Tìm hiểu chả cá nha trang bao nhiêu 1kg thì hợp lý

1. Vì sao chả cá Nha Trang được ưu chuộng?

Chả cá thì nơi nào cũng có, cứ khu vực có biển là không thể thiếu món ngon này, nhưng chả cá Nha Trang lại được nhiều người chuộng ăn nhất. Cũng chỉ đơn giản với lý do người Nha Trang làm chả rất khéo, chả cá ở đây có vị ngọt và độ dai đặc trưng hiếm nơi nào bằng được. Tạo nên một đặc sản đậm đà hương vị biển, thực khách ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức.

chả cá Nha Trang nhà làm
Chả cá Nha Trang nhà làm (ảnh thật: 100%)

Theo phần giới thiệu về chả cá Nha Trang, một yếu tố đặc biệt quan trọng dẫn đến sự thành công của món đặc sản trứ danh này chính là nhờ vào yếu tố địa lý. Vì chả cá ngon phải phụ thuộc loại cá để làm và 3 loại cá làm chả ngon nhất phải nhắc đến chính là cá thu, cá nhồngcá mối. Tuy nhiên, ba loại cá này chỉ sống ở vùng biển nước sâu.

Và vùng biển Nha Trang – Khánh Hòa được thiên nhiên ban tặng điều đó, nơi đây thuộc vùng biển nước sâu, nhiều đảo san hô, nhờ đó đã tạo ra môi trường phát triển thích hợp của nhiều loại hải sản. Vì thế, chất lượng hải sản ở Khánh Hòa cũng cao hơn nhiều vùng biển khác đặc biệt là cá. Do đó, chả cá Nha Trang thường ngon hơn ở các khu vực khác là thế. Vậy bạn có thể mua chả cá Nha Trang ở đâu ngon? Bạn có thể tham khảo chả cá Nha Trang Ngọc Tân, lò chả Cá Sương Hòa, chả cá Phan Nha, …

Chả cá được làm từ cá tươi vì thế để biết được chả cá Nha Trang bao nhiêu 1kg thì hợp lý, bạn cần xem xét chả cá làm từ cá gì và một kg chả cá được làm từ bao nhiêu cá tươi. Cộng phần nguyên liệu và tiền công thì sẽ ước lượng được giá tiền chả cá Nha Trang chuẩn.

2. Chả cá Nha Trang được làm từ cá gì?

Như thông tin đã được chia sẻ ở trên chả cá Nha Trang chính được làm từ cá thu, cá nhồng, cá mối, …. Tuy nhiên, vẫn còn một số loại cá khác được người Nha Trang chuộng làm chả cá nữa có thể kể đến như cá chuồn, cá cháy, cá rựa, cá cờ, cá đỏ củ, …

các loại cá làm chả cá nha trang
Các loại cá làm chả cá nha trang ngon nhất là: cá thu, cá nhồng, cá mối

Cá tươi sau khi được các ngư dân đánh bắt về, thì được các thợ lành nghề nạo thịt cá ngay trong ngày, sau đó giã nhuyễn, tẩm gia vị rồi chiên lên hoặc hấp. Thế là ta được thành phẩm chả cá chiên Nha Trang và chả cá hấp Nha Trang. 

Chả cá Nha Trang không hề pha trộn tạp chất, hóa chất gì như những loại chả cá thông thường, nên có độ dai và ngọt thịt tươi ngon, khác với những loại chả cá thông thường.

3. Chả cá Nha Trang bao nhiêu 1kg thì hợp lý?

Do chả cá được làm từ nhiều loại cá khác nhau, nên mức giá chả cá Nha Trang cũng sẽ được phân chia ra theo các thành phần tạo ra nó. Để làm 1 kg chả cá, thông thường mất từ khoảng 3 kg cá tươi, như thế giá chả cá Nha Trang trên thị trường sẽ dao động:

chả cá nha trang bao nhiêu 1 kg
Chả cá nha trang bao nhiêu 1kg? Chi tiết từng loại
  • Chả cá thu Nha Trang chiên: mức giá trên 300.000đ/kg. Loại chả cá thu có độ dai và thơm nhất, thường dùng trong món bánh canh hoặc bún chả cá.
  • Chả cá nhồng Nha Trang chiên: mức giá khoảng 180.000đ/kg – 200.000đ/kg. Độ dai và thơm của cá nhồng kém hơn cá thu, tuy nhiên loại này cũng được khá nhiều người chuộng thưởng thức.
  • Chả cá mối Nha Trang chiên: mức giá dao động từ 120.000 – 180.000đ/kg. So về độ dai và thơm của chả cá mối không bằng chả cá thu và chả cá nhồng. Nhưng vấn rất ngon và giá thành lại rất mềm. Đây là loại chả cá rất phổ biến tại Nha Trang.
  • Chả cá thường Nha Trang: được làm từ cá vụn và cá tạp mức giá dao động khoảng 100.000đ/kg. Chất lượng loại này không ngon bằng 2 loại cá trên.

*Lưu ý: để giảm giá thành phù hợp với nhu cầu người mua, hiện nay các nơi sản xuất thường trộn cá chính và các loại cá khác theo một tỷ lệ thích hợp. Những thông tin này đều được các nơi bán thông tin rõ ràng giúp khách hàng lựa chọn dễ dàng hơn.

Vậy qua phần chia sẻ chắc bạn đã có thể ước lượng chả cá Nha Trang bao nhiêu 1kg rồi đúng không! Tuy nhiên đây chỉ là mức giá tham khảo. Vì tùy theo nguồn giá cá tươi, nhân công, thiết bị chế biến hiện đại có thể giúp nhà sản xuất tiết kiệm được chi phí.

Hầu hết mức giá vừa nêu trên đang nói về 2 loại đó là chả cá chiên và chả cá hấp. Ngoài ra, chúng ta vẫn còn một loại nữa chính là chả cá sống.

Chả cá sống (chả cá tươi): mức giá dao động từ 10.000đ – 15.000đ.  Loại này có giá thấp bởi do chỉ dừng lại ở công đoạn giã nhuyễn, không qua nêm nếm rồi làm chín. Thường được mua về nấu canh, nấu lẩu,…

  • Lưu ý: Mức giá trên có thể thay đổi theo từng mùa và từng thời điểm trong năm. Tuy nhiên, thông thường mức giá sẽ không chênh lệch quá cao.

Hy vọng với giải đáp chả cá Nha Trang bao nhiêu 1kg đã được nêu trên, sẽ giúp bạn giải tỏa được trở ngại khi lựa chọn mua loại chả thơm ngon này để chế biến món ăn cho gia đình hoặc phục vụ trong công việc kinh doanh ẩm thực của mình.