Bật mí cách bảo quản mực khô đúng cách

5/5 - (1 vote)

Mực khô là một món ăn ngon và khoái khẩu của rất nhiều người. Đây là đặc sản của các tỉnh miền biển và được tiêu thụ rộng rãi trên mọi miền Tổ Quốc. Để giữ được chất lượng mực khô tốt nhất thì bảo quản đúng cách là rất quan trọng. Vậy cách bảo quản mực khô như thế nào?

cách bảo quản mực khô
Mách bạn 2 Cách bảo quản mực khô phổ biến, cực kỳ dễ thực hiện

Nhận biết mực khô chất lượng

Những con mực khô loại ngon, có chất lượng tốt là loại mực khi phơi sẽ vẫn giữ được độ tươi, phần bụng màu trắng nổi phấn, phần lưng con mực màu hồng nhạt, sờ vào có độ ẩm mịn nhất định.

Đồng thời bên trên đó có những chấm đen nhỏ li ti mờ, màu sắc ăn khớp và hòa hợp với màu da sẵn có của con mực.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian vận chuyển hay bảo quản không đúng cách, mực có thể xuất hiện một số tình trạng như ẩm mốc, khô queo lại hoặc xuất hiện đốm nâu sậm, ….

Chính vì thế mà việc bảo quản mực đúng cách là rất quan trọng đấy nhé!

Cách bảo quản mực khô khi có tủ lạnh

Cuộc sống hiện đại, hầu hết mọi gia đình đều có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm tốt nhất. Đối với mực khô, bạn chỉ cần gói mực trong giấy báo, cho vào túi nilon và bọc kín hoàn toàn. Sau đó bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh và dùng dần.

Bảo quản khô mực trong tủ lạnh
Bảo quản khô mực trong tủ lạnh hoặc trong túi zip đều được nhé!

Khi cần chế biến thì chỉ cần để ra ngoài trước 30 – 60 phút rã đông, sau đó sử dụng bình thường.

Cách bảo quản lạnh này đơn giản và giúp mực khô giữ được chất lượng, không bị nấm mốc, khô cứng hay mất đi hàm lượng các chất dinh dưỡng.

Thời gian bảo quản lý tưởng nhất là trong vòng 4 tháng. Nếu để trong tủ lạnh thời gian dài, chất lượng và giá trị dinh dưỡng có thể bị ảnh hưởng.

Cách bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh

Trong trường hợp bạn không có tủ lạnh thì việc bảo quản mực khô sẽ phức tạp, kỳ công hơn một chút. Tuy nhiên, nếu biết cách bảo quản đúng cách thì vẫn sẽ giữ được chất lượng mực khô tốt, không thua kém gì so với việc bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Cách bảo quản mực khi không có tủ lạnh cụ thể như sau: Gói mực vào giấy báo rồi bọc kín trong túi nilon. Để đảm bảo chất lượng hãy giữ chúng ở những nơi khô ráo, tránh môi trường có độ ẩm cao.

Mỗi tuần mang mực ra và đem phơi nắng 1 lần để ngăn ngừa nấm, ẩm mốc cũng như giữ được hương vị thơm ngon chuẩn của mực.

Bảo quản khô mực bằng cách phơi nắng
Bảo quản khô mực bằng cách phơi nắng mỗi tuần

Một số lưu ý khi bảo quản mực khô

  • Không nên để mực khô cùng với các thực phẩm còn tươi sống. Lý do là bởi vi khuẩn có trong thực phẩm tươi rất dễ lây lan, xâm nhập vào mực khô. Từ đó có thể làm mực bị biến chất, dễ sinh nấm mốc và mất đi chất dinh dưỡng vốn có.
  • Bọc kín mực khô khi bảo quản

Như vậy, cùng với việc chọn lựa mực khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì việc bảo quản mực khô là công đoạn rất quan trọng giúp mực luôn tươi ngon. Hy vọng rằng với những chia sẻ cách bảo quản mực khô trên đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích với bạn nhé!