【Phải biết】Phân biệt Cá hú và cá basa – Cá basa và cá tra

3.5/5 - (2 votes)

Do đều thuộc họ cá tra nên người mua thường nhầm lẫn giữa cá cá tra, cá ba sa và cá hú, cá dứa và cá bông lau. Chúng có hình dạng khá giống nhau vì thế bạn có thể mua nhầm cá tra với mức giá cao của cá basa ngoài thị trường. Vậy làm sao để phân biệt cá hú và cá basa hay cá tra và cá basa?

Phân biệt cá hú và cá basa theo từng bộ phận

Cá hú và cá basa

Cá basaCá hú
Phần đầuNgắn, dẹp theo chiều đứng; Miệng nằm hơi lệch; Dải răng hàm trên to rộng, nhìn thấy được khi khép miệng.Đầu to hơi tròn, hàm dưới hơi rộng, hàm trên nhô ra.
RâuRâu hàm trên dài bằng nửa chiều dài đầu, râu hàm dưới ngắn, bằng 1/3 chiều dài đầuRâu hàm trên dài đến vây ngực, râu hàm dưới ngắn hơn.
TướngThân ngắn, hơi dẹp hai bên, lườn tròn, bụng to, mặt lưng có màu xanh nâu nhạt, mặt bụng màu trắng.Thân dài, mình dẹp hơn, nhưng bụng cá hú to hơn, mặt lưng xám đen, mặt bụng trắng xám.
ThịtSớ thịt cá basa to hơn cá hú

Một số đặc điểm khác biệt của cá basa và cá tra

Cá basa và cá tra
Cá basa và cá tra
 Cá basaCá tra
Đầu cáThon, caoTo, gồ và bè ra
Màu sắcCá basa có màu xanh nhạt hơn cá tra, đặc biệt khi cầm cá tra lên sẽ thấy có màu sáng bạc, lấp lánh ở sống lưng cá.
Độ dài cáCá basa có độ dài ngắn hơn cá tra nhưng bụng lại to hơn
Mỡ trong bụng cáCó hai múi giống như múi bưởiMỡ cá tra thì có màu
Thớ thịtNhỏ, đều hơn và có màu trắng hơn cá traĐặc biệt cá tra nuôi hầm thì thịt vàng và hôi hơn, khi kho với gừng càng dậy mùi hơn.

Trên đây là bài viết phân biệt cá hú và cá basa, cũng như cá basa và cá tra của ngoctan hy vọng phần nào đã giúp bạn nhận dạng được hình dạng của chúng. Tuy rất khó nhưng nếu thường xuyên ăn chắc chắn bà nội trợ có thể phân biệt được, tránh mua hàng giang hàng giả.

Bích Ngọc