Đôi dòng giới thiệu về chả cá Nha Trang

5/5 - (1 vote)

Nhắc đến món ngon, thì ẩm thực Nha Trang nổi tiếng với các món được chế biến từ nguồn hải sản do thiên nhiên ban tặng và trong đó chả cá là món được nhiều người biết đến nhất. Vậy cùng lướt qua đôi nét giới thiệu về chả cá Nha Trang nhé.

giới thiệu về chả cá nha trang
Đôi dòng giới thiệu về chả cá Nha Trang

1. Giới thiệu về chả cá Nha Trang

Chả Nha Trang nổi tiếng ngon vì làm từ 100% cá biển tươi, không hề có phụ gia hay hóa chất nào khác. Miếng chả chá chiên vàng ươm, thơm phức ai nấy ăn hoài chẳng ngán.

chả cá mối chiên nha trang

Chả cá Nha Trang làm từ cá gì? Người Nha Trang khi làm chả cá, họ thường dùng cá mối, cá thu, cá mối, cá thởn, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… nhưng ngon nhất là làm từ cá thu và cá nhồng hương.

Cá biển sau khi được đánh bắt đưa vào bờ, những hộ chuyên làm chả cá sẽ lựa chọn những con còn tươi nhất, về làm ngay trong ngày. Cá tươi sau khi làm sạch, sau đó đem nạo lấy thịt, rồi xay nhuyễn, quết đều tay với gia vị, nắn chả rồi đem chiên hoặc hấp để sử dụng dài lâu, hay để cá tươi chế biến dùng liền. Nếu thích, bạn có thể tham khảo cách làm chả cá Nha Trang để tự tay làm món ăn ngon này tại nhà.

2. Chả cá Nha Trang có mấy loại

Chả cá Nha Trang có 3 loại: chả cá tươi, chả cá hấp, chả cá chiên.

  • Chả cá tươi: Là chả cá sau khi quết không tiến hành hấp hay chiên. Bạn có thể dùng chả cá tươi để nấu canh, chiên,… làm nhiều món hấp dẫn khác tùy sở thích.
  • Chả cá hấp: Sau khi quyết nhuyễn và dai, thì cho thêm mỡ khổ xắt hột lựu, ít nấm mèo thái nhuyễn, hấp đến khi gần chín, đập thêm một quả trứng cho bề mặt có màu vàng.
  • Chả cá chiên: Sau khi quyết, bắt lên chảo chiên chả ngập đều trong dầu ăn, để chín đều thịt cá.
bán chả cá nha trang tphcm

So với chả cá tươi, chả cá hấp và chả cá chiên là hai loại có thể bảo quản dài lâu. Và tiện lợi nhất cho những du khách phương xa mua mang về làm quà để dành ăn và biếu tặng. Mỗi loại đều có mùi vị và đặc trưng riêng vô cùng cuốn hút.

4. Vậy chả cá Nha Trang bao nhiêu 1kg? Mua chả cá Nha Trang ở đâu ngon?

Như bạn đã tìm hiểu chả cá Nha Trang gồm chả cá tươi, chả cá hấp. Tuy nhiên mỗi loại chả được làm từ những loại cá khác nhau. Vậy chả cá Nha Trang làm từ cá gì? Chả cá Nha Trang được làm từ nhiều loại cá nhưng ngon và phổ biến nhất là cá thu, cá nhồng, cá mối.

Nên lại có cách phân loại theo loại cá như chả cá thu Nha Trang, chả cá nhồng Nha Trang, chả cá mối Nha Trang, … Giá cũng biến động rất nhiều như: chả cá thu Nha Trang có giá trên 500.000đ/kg, chả cá nhồng trên 300.000/kg, chả cá mối từ 140.000 – 160.000/kg, chả cá thường thì chỉ khoảng 80.000/kg.

Để mua chả cá Nha Trang chính gốc, bạn có thể tham khảo: chả cá Nha Trang Ngọc Tân, chả cá Sương Hòa, chả cá Phan Nha, …

3. Chả cá gắn liền với đời sống người dân tại Nha Trang

Chả cá Nha Trang không biết đã bắt đầu từ đâu và hình thành từ khi nào, nhưng giờ đây nó không chỉ là món đặc sản được nhiều người biết đến, mà còn là món ăn không thể tách rời và gắn liền với đời sống người dân Nha Trang.

chả cá nha trang gắn với đời sống người dân
Chả cá nha trang gắn với đời sống người dân ở chợ

Khi đến bất cứ nơi đâu, từ chợ, quán ăn đến nhà hàng sang trọng bạn đều có thể bắt gặp hình ảnh chả cá hay những món ăn được chế biến từ chả cá. Trong số đó, phải kế đến các món nổi tiếng như: Bún chả cá Nha Trang, Bánh canh chả cá Nha Trang, Bánh mì chả cá Nha Trang,…

Kể đến đây chắc bạn cũng biết chả cá Nha Trang nấu gì ngon rồi phải không? Đúng rồi đấy, đặc biệt nhất chỉ là chiên lên rồi ăn hoặc nấu bún và bánh canh, đơn giản nhưng ngon khó tả. Đặc biệt, dù là món ăn nào cũng cần có nước chấm chả cá Nha Trang thì mới trọn vị.

Trên đây là đôi nét giới thiệu về chả cá Nha Trang, hy vọng với một ít thông này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn tinh túy, thức quà thiên nhiên bạn tặng cho người dân xứ biển Nha Trang nhé!